100g bánh bông lan bao nhiêu calo

Bánh bông lan (hay còn gọi là bánh gato) là dòng bánh ngọt cơ bản hiện nay với nhiều mẫu mã cùng hương vị khác nhau. Bánh chuyên dùng để ăn tráng miệng đồng thời góp mặt trong nhiều tiệc vui như tiệc sinh nhật, tiệc cướiTuy nhiên nhiều người thắc mắc không biết ăn bánh bông lan có mập không? 1 cái bánh bông lan bao nhiêu calo? Để giải đáp điều này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.

Bánh bông lan bao nhiêu calo?

Bánh bông lan (bánh gato) là bánh bông xốp có thể ăn không hoặc phủ thêm kem thành bánh kem, thường dùng để ăn tráng miệng, ăn vặt đồng thời được sử dụng rộng rãi trong những ngày sinh nhật, cưới hỏi. Tuy nhiên, cốt bánh bông lan thực sự có rất nhiều loại với cách thức làm cũng khác nhau. Đây là những loại mà bạn cần biết:

Loại 1: High-fat cake (bánh bơ béo ngậy)

High-fat cake là dòng bánh ngọt cổ điển được xây dựng trên nền tảng của chất béo và chất gây nở: Những chất béo như bơ, dầu sẽ làm bánh ẩm mềm, trong khi chất gây nở là bột nở hay muối nở tạo cho bánh độ phồng, tơi xốp.

Trong high-fat cake còn có 2 loại nhỏ là pound cake và butter cake.

 • Pound cake hầu như không sử dụng chất lỏng như sữa và nước trái cây làm công thức đồng thời trung thành với công thức cân bằng về tỷ lệ (1 bột: 1 bơ: 1 đường: 1 trứng) nên khi ăn cho cảm giác khá khô và nặng. Pound cake thường được ăn kèm syrup, mứt trái cây hoặc trái cây tươi để ngon hơn.
 • Butter cake có lượng sữa khá nhiều nên kết cấu bánh ẩm mượt hơn, thậm chí còn được nhiều người miêu tả như sự tan chảy nhẹ nhàng của bơ trên đầu lưỡi. Ngoài ra, bánh còn có bơ, trứng, đường, bột và một số nguyên liệu khác như bột nở, banking soda, sour cream, các loại quả khô, mứt, siro tùy thích. Tuy nhiên nếu ăn nhiều cùng một lúc loại bánh này thì sẽ nhanh ngấy.

Loại 2: Foam cake (bánh nhẹ như mây)

Foam cake khi ăn cho cảm giác nhẹ như mây, mềm như bông gợi tới hình ảnh bong bóng xà phòng mỏng manh xốp mịn. Foam cake dùng trứng đánh bông để nở thay vì dùng bột nở và muối như high-fat cake đồng thời chứa rất ít bột.

Trong foam cake còn có 2 loại nhỏ là chiffon cake và sponge cake.

 • Chiffon cake là công thức tiêu biểu cho phong cách foam cake chính. Loại bánh này chứa rất ít bột, dựa hoàn toàn vào lòng trắng trứng đánh bông để nở phồng trong lò. Ngoài thành phần cơ bản thì còn có thêm một số phụ gia như bột nổi hoặc cream of tartar. Độ khó của bánh nằm ở chỗ người làm phải nướng ở nhiệt độ và thời gian chuẩn xác, có như vậy bánh mới nở to với ruột cứng cáp không bị xẹp khi đưa ra khỏi lò. Chiffon cake còn nổi tiếng với khuôn lõi giữa chuyên dụng giúp nhiệt truyền vào bánh đồng đều từ trong ra ngoài, tránh trường hợp bánh nở phồng mà bên trong chưa chín gây xẹp và lãm bánh.
 • Sponge cake được tạo ra nhằm khắc phục nhược điểm của chiffon cake (chiffon cake có kết cấu quá mỏng nhẹ không đỡ được những nguyên liệu trang trí cầu kỳ). Thay vì chỉ đánh bông lòng trắng trứng như chiffon cake thì sponge cake đánh bông cả quả trứng giúp kết cấu bánh đặc và chắc hơn chiffon một chút, dễ dàng trang trí và vẫn cho cảm giác mỏng nhẹ như mây tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, bánh sẽ cần thêm đường và bột, có thể thêm một chút chất lỏng như bơ chảy hoặc sữa để khiến bánh thơm mềm hơn.

Tóm lại, có rất nhiều loại bánh bông lan cho bạn lựa chọn. Tương ứng với từng loại bánh sẽ có công thức, cách làm khác nhau kéo theo lượng calo cũng khác nhau. Cụ thể:

 • 100g bánh bông lan thông thường chứa khoảng 150 calo.
 • 100g bánh bông lan trứng muối chứa khoảng 340 calo.
 • 1 cái bánh bông lan cuộn chứa khoảng 130 calo.
 • 100g bánh bông lan chuối chứa khoảng 160 calo.
 • 100g bánh bông lan bơ ruốc chưá khoảng 739 calo.
 • 100g bánh bông lan chà bông chứa khoảng 442 calo.
 • 100g bánh bông lan Đài Loan chứa khoảng 168 calo.
 • 100g bánh bông lan nho chứa khoảng 200 calo.
 • 100g bánh bông lan phomai chứa khoảng 402 calo.
 • 100g bánh bông lan sốt ruốc chứa khoảng 649 calo.

Bài viết liên quan:
1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?
Bánh bao bao nhiêu calo?
Bánh xèo bao nhiêu calo? Ăn bánh xèo có béo không?
Bánh tráng bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng có béo không?

Ăn bánh bông lan có mập không?

Như đã chia sẻ ở trên thì bánh bông lan là loại bánh có lượng calo lớn (130  739 calo/ 100g) nên nếu ăn nhiều sẽ rất dễ tăng cân. Để tránh tăng cân khi ăn bánh bông lan, bạn nên điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp đảm bảo 1 ngày nạp vào cơ thể 2.000 calo là được. Ví dụ, nếu hôm nay bạn ăn 100g bánh bông lan thông thường thì có thể nạp thêm tối đa 1.850 calo từ các món ăn khác. Còn nếu hôm nay bạn ăn 50g bánh bông lan bơ ruốc thì chỉ được nạp thêm tối đa 1.630 calo từ các món ăn khác.

Khi ăn bánh bông lan nên uống cùng nước lọc hoặc trà để nhanh no và hạn chế chất béo hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, nếu đang bị thừa cân, béo phì thì tốt nhất là bạn nên tránh ăn bánh bông lan.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết ăn bánh bông lan có mập không, 1 cái bánh bông lan bao nhiêu calo. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể chia sẻ [tại đây] để được giải đáp.

Xem thêm:

Abortion https://en.wikipedia.org/wiki/Abortion Truy cập ngày:19/03/2021.

Abortion https://www.nhs.uk/conditions/abortion/Truy cập ngày: 19/03/2021.