Cách làm chả quết heo

Nguyên liệu:

- 900g thịt nạc
- 250g mỡ
- 50g da lợn (nếu thích)
- 5 thìa canh nước lạnh; 3 thìa canh nước đá đập nhuyễn
- Gia vị: 8 thìa canh nước mắm ngon; 5 thìa canh dầu ăn; 4 thìa canh bột khoai tây; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa canh tiêu xay; 1 thìa cafe mì chính
- 1 gói bột nở
- 2 thìa canh đường quế hoặc 1 thìa cafe bột quế (nếu bạn muốn làm chả quế)

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc, mỡ thái hạt lựu cho vào tủ đá 1 tiếng trước khi xay.

- Da lợn (nếu có) luộc chín, thái hạt lựu, để ráo.

Bước 2: Xay thịt lần đầu:

- Xúc mỗi lần 2 thìa canh thịt cho vào cối, bật cho máy xay 10 giây rồi tắt, nghỉ khoảng 3 giây rồi lại bật. Xay 3 lần 10 giây là được, xúc thịt ra rồi lại cho mẻ khác vào. Làm tương tự đến khi hết thịt.

- Chia thịt đã xay thành 3 phần bằng nhau. Cho từng phần vào cối cùng 1 thìa nước đá đập nhuyễn. Bật cho máy xay 3 lần 10 giây cho thịt nhuyễn thêm tí nữa. Làm tương tự với 2 phần thịt còn lại.

Bước 3: Ướp thịt:

- Hoà tan bột nở, bột khoai với 5 thìa canh nước lạnh, khuấy cho bột tan đều trong nước.

- Cho tất cả gia vị trong phần nguyên liệu, da lợn (nếu có) cùng hỗn hợp bột vào thịt, đeo găng tay nilon bóp cho thịt thấm đều gia vị.

- Hỗn hợp thịt lúc này đã khá dẻo và mịn. Cho thịt vào túi nilon, dàn mỏng thịt cho vào tủ đá ít nhất 3 tiếng.

Bước 4: Xay thịt lần 2: Múc mỗi lần 2 thìa canh thịt xay 10 giây rồi tắt, xay 2-3 lần 10 giây đến khi thịt quyện dẻo là được. Giò sống đã sẵn sàng cho những món ngon của bạn.

Lưu ý:

Làm giò sống không khó nhưng để có được miếng giò dai ngon, chất lượng thì tất nhiên phải có bí quyết. Đó cũng chính là điều quan trọng nhất mình muốn chia sẻ trong bài hướng dẫn này:

- Không để thịt bị nóng (hay nóng đúng hơn máy xay bị nóng, nhiệt truyền lên thịt). Thịt bị nóng thì giò sẽ bở ngay, vì thế trong công thức cần nước lạnh, nước đá và cả khâu cho thịt vào tủ đá trước khi xay, xay ngắt quãng cho máy không bị nóng. Trong lúc làm mình cũng hay sờ máy xem máy có bị nóng ko, nếu bị nóng thì cho nghỉ ngay.

- Để chắc chắn giò không bị bở, bạn có thể thử bằng cách bắc một nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi rồi vo 1 viên thịt cho vào luộc chín rồi ăn thử xem có dai ngon hay không, nếu đạt thì tiến hành chế biến món ăn, còn nếu chưa đạt thì bạn cho thịt trở lại tủ đá 1 tiếng rồi xay lại và cẩn thận hơn nhé.

Thành phẩm: Từ giò sống bạn có thể làm thịt viên, giò lụa, hủ tiếu, chả phượng...

- Bạn cũng có thể thay thịt lợn bằng thịt bò để làm giò bò, bò viên (tuy nhiên vẫn dùng mỡ và da lợn nhé, vì mỡ bò rất nặng mùi), hoặc thịt đùi gà để làm giò gà, chả gà.

Chúc bạn và gia đình thành công với cách làm giò sống đảm bảo vệ sinh này!

window.addEventListener("load",function() { if (typeof(ADS_161_15s.aNodes) != "undefined" && ADS_161_15s.aNodes.length > 0) { banner_tostring(ADS_161_15s,"ADS_161_15s"); } else { document.getElementById("ADS_161_15s_container").style.display = "none"; } })   Theo Bếp Nàng Thơ (Khám phá)