Cách làm đường cát trắng

Để làm ra được đường tinh luyện mà chúng ta vẫn ăn uống và chế biến mọi thứ từ chúng thường ngày, phải trải qua một quy trình cực kỳ phức tạp từ khi thu hoạch mía đến lúc đóng gói với hàng loạt khâu kiểm tra nghiêm ngặt.

Đường là nguyên liệu để chế biến ra những món ăn và đồ uống lẫn thức ăn vặt khoái khẩu của đa số chúng ta. Nhưng bạn có từng thắc mắc đường từ đâu mà có?

Theo đó, cây mía được thu hoạch và chặt thành từng khúc ngắn. Khi được đưa vào nhà máy, mía còn được rửa sạch nhiều lần rồi nghiền thành vụn trước khi đưa vào máy ép. Nước ép lấy ra từ cây mía ở bước đầu tiên phải trải qua hàng loạt bước nấu sôi, làm sạch... Qua mỗi bước, một mẫu thử nước mía luôn luôn được lấy ra để kiểm tra độ sạch, hàm lượng đường lẫn độ đặc để theo dõi quy trình chế biến. Không chỉ có thế, mía còn được kiểm tra chặt chẽ về độ pH và thêm bột chanh để tạo ra phản ứng hóa học cân bằng lượng pH này.

Sau các quy trình đun sôi để cô đặc hàm lượng đường và cân bằng pH, đường thành phẩm sẽ được đưa qua những bể sấy khô đun nóng khác để làm bốc hơi nước, chỉ còn lại tinh thể đường. Lúc này tinh thể đường được làm sạch qua nhiều lần rửa và quay ly tâm mới cho ra được thành phẩm đường tinh luyện trắng tinh, đưa vào túi lớn và chuyển đi đóng gói.

Nếu bạn "tò mò" muốn biết thật chi tiết về quy trình này, hãy xem đoạn video kèm theo nhé! Tuy qua khá là nhiều bước nhưng chứng kiến tận mắt quá trình từ cây mía cho ra những hạt đường trắng tinh khiết lại khá là thú vị để tìm hiểu đấy.