Cách làm gỏi Thái hải sản

Nếu bạn là người mê ẩm thực và yêu thích món gỏi thì không thể nào bỏ qua món gỏi hải sản Thái Lan. Một món ăn đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ mang đến cho bạn bất ngờ đến khó quên.

cach-lam-goi-thai-hai-san-img1

Gỏi hải sản đang được mọi người ưa chuộng hơn

Có thể bạn sẽ thích

cach-lam-goi-thai-hai-san-img2

Đổi món với gỏi tôm mực thái lan ngon không cưỡng nổi 23 September, 2020

cach-lam-goi-thai-hai-san-img3

Cách làm gỏi mực Thái Lan cay cay thơm ngon 23 September, 2020

cach-lam-goi-thai-hai-san-img4

Gỏi tôm sống thái lan đảm bảo dinh dưỡng và thơm ngon 23 September, 2020

Chuẩn bị nguyên liệu gỏi hải sản Thái Lan

  • 100gr tôm sú
  • 1 con mực tươi khoảng 300gr
  • 1 củ hành tây
  • 50gr húng lủi
  • 200gr bắp chuối bào
  • Sốt trộn gỏi: nước mắm, đường, chanh ,tỏi, ớt, rễ ngò
  • 1 trái ớt sừng, sả cây
  • Mè rang
  • Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng
cach-lam-goi-thai-hai-san-img5

Mực loại tươi luộc sơ qua rồi cắt thành miếng vừa ăn

Cách làm món gỏi hải sản Thái Lan

Đối với món ăn gỏi hải sản Thái Lan thì sả chúng ta phải bào ra vì đặc trưng của món này chính là sả bào. Đặc biệt là phần rễ ngò, thông thường khi các bạn nấu ăn thường chỉ lấy phần ngọn chứ không lấy phần rễ, nhưng riêng gỏi hải sản Thái Lan chúng ta lấy phần rễ ngò ngâm nước, rửa sạch đi phần bụi bẩn, chúng ta giã dập phần rễ ngò ra, rồi sau đó bầm lại cho thật nhuyễn.

Bây giờ thì chúng ta sẽ đặt một cái nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào để đun nóng để luộc phần hải sản. Cho một muỗng canh muối và bỏ mực vào luộc chín, vị của muối sẽ ngấm vào mực sẽ làm cho món gỏi trở nên hấp dẫn hơn. Khi luộc mực chúng ta quan sát thấy mực săn lại chứng tỏ chúng ta mua được mực tươi ngon. Tiếp theo chúng ta cho tôm vào, tôm mua về rửa sạch cắt bỏ râu ria, không bỏ đầu và lột vỏ vì chúng ta sẽ làm ở giai đoạn sau.

cach-lam-goi-thai-hai-san-img6

Tôm luộc rồi bóc vỏ dễ dàng chế biến món gỏi

Hành tây thì chúng ta bào mỏng và ngâm vào nước, nên ngâm vào nước đá sẽ giúp cho hành tây cứng và trong hơn, hành mất vị hăn nhưng vẫn giữ độ giòn ngon.

Bắp chuối và rau húng lủi trước khi trộn thì phải rửa lại cho thật sạch.

Khi hải sản bắt đầu sôi thì chúng ta vớt hải sản ra, lưu ý khi luộc hải sản không nên luộc chín hay kĩ quá, vì mực sẽ bị dai và cứng, còn tôm sẽ bị xơ xác thịt và mất độ ngọt khiến không còn độ hấp dẫn và tươi. Sau khi vớt chúng ta ngâm hải sản vào tô nước có chút nước đá giống như hành tây, nó sẽ giữ được độ tươi và độ giòn của hải sản.

cach-lam-goi-thai-hai-san-img7

Món gỏi được trình bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn

Sau khi hải sản nguội, tôm chúng ta sẽ lột vỏ và sẽ thịt lấy chỉ lưng, còn mực chúng ta cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Chuẩn bị sốt trộn gỏi: cho sả bào vào một cái tô, cho thêm 1 muỗng canh rễ ngò đã được giã nhuyễn, chúng ta cho thêm 3 muỗng canh đường, nữa muỗng cà phê bột ngọt, cho thêm nước cốt chanh khoảng 3 muỗng, thêm 3 muỗng canh nước mắm, để cho có thêm màu sắc thì cho thêm ớt bằm vào.

cach-lam-goi-thai-hai-san-img8

Tùy theo sở thích của mỗi gia đình có thể dùng món gỏi cùng nước chấm khác nhau

Bây giờ thì bạn rưới 3 muỗng hỗn hợp sốt trộn gỏi vào tôm,  mực đã để sẵn trong tô, dùng đũa trộn đều lên. Bạn cho hành tây vào một cái thố lớn, cho phần rau húng lủi cắt khúc vào chung, cho thêm 3 muỗng hỗn hợp sốt vào dùng đũa trộn đều lên. Sau đó thì đổ hai phần lại chung với nhau. Trộn đều lên là bạn đã gần hoàn thành gỏi hải sản này.

Lúc này bạn bày ra dĩa bắp chuối và bắt đầu cho gỏi hải sản Thái Lan để thưởng thức. Với món này các bạn có thể thay thế hải sản tùy theo sở thích của bạn.

Tags: gỏi tôm mực