Cách làm kem tươi từ sữa và trứng

Cách làm kem tươi từ trứng không hề khó, chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, thêm dụng cụ máy đánh trứng (để tiện hơn) dành vài phút là các bạn đã làm xong món kem tươi từ lòng trắng trứng rồi.

Hướng dẫn cách làm kem tươi từ trứng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2-3 lòng trắng trứng gà
  • Bơ, sữa, mật ong, vani
  • Ít đường

Cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng và đường:

Trước khi bắt đầu thì phải lau sạch tất cả dụng cụ làm bằng nước sạch, chanh hoặc giấm, tráng qua nước ấm rồi để khô tự nhiên. Không sử dụng hộp nhựa vì nó dính dầu mỡ nhiều và khó tẩy rửa, sau khi rửa vẫn sẽ giữ lại chất béo mà nhiều khi chị em không để ý.

Về chọn trứng làm kem tươi thì để ở nhiệt độ phòng nhưng nếu trứng để trong tủ lạnh cũng vẫn làm được cho món kem tươi ngậy đấy nhé. Vấn đề chất lượng món kem tươi là ở độ tươi chứ không phải là ở nhiệt độ của lòng trứng. Nên các chị em nên chọn những quả trứng có màu ngoài màu trắng đậm sẽ có lòng đắng và lòng đỏ nhiều hơn, đánh cũng dễ bông hơn so với bình thường.

Bước 1: Tách riêng lấy lòng trắng trứng đặt trong bát sạch, đặt ở nơi khô thoáng. Đảm bảo không có lòng đỏ trứng gà hay vỏ trong bát đựng. Và giữ cho bất cứ thứ gì tiếp xúc với lòng trắng trứng đều phải sạch sẽ, không dính dầu mỡ hay có chất béo gì cả. Chỉ cần dính một ít lòng đỏ thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản kem tươi từ lòng trắng trứng.


Cho trứng từ từ vào dụng cụ đánh trứng, đảm bảo tất cả đều sạch sẽ, không dầu mỡ. Ảnh: Interent

Bước 2: Đánh trứng bằng máy với tốc độ thấp, cho đến khi trứng bắt đầu có bọt thì ngừng, thường mất khoảng 1 phút. Lúc này, lòng trắng trứng bắt đầu chuuyển sang màu sáng hơn với những bọt khí lớn.


Đánh tốc độ thấp cho dần xuất hiện bọt. Ảnh: Internet

Bước khởi đầu này là một trong những bước quan trọng nhất. Nếu đánh tốc độ nhanh ngay từ đầu kem tươi sẽ không thật sự bông xốp.

Bước 3: Nghỉ khoảng 30s bắt đầu đánh trứng tiếp, chuyển từ tốc độ thấp sang tốc độ trung bình. Bọt trắng trứng sẽ dần xuất hiện nhiều hơn, màu trắng và kích thước bọt giảm dần.


Đánh đến khi dần xuất hiện bọt trứng dầy, chuyển màu trắng tươi. Ảnh: Internet

Bước 4: Khi bọt trắng trứng đều kích thước bọt nhỏ thì thêm bơ hoặc mật ong chuẩn bị trước. Không thêm thứ gì khác đặc biệt là muối ở bước này.


Khi bọt kem trứng bắt đầu chuyển sang bọt bé và dính hơn thì thêm chút mật ong, bơ, sữa,..vào. Ảnh: Internet

Bước 5: Sau khi thêm xong, tiếp tục đánh trứng từ tốc độ trung bình sang vừa, đánh được khoảng 30-40s thì nghỉ và và tăng dần lên tốc độ nhanh. Cho thêm bột tartar (giữ cho lòng trắng bông cứng, không bị kết tinh đường và không vỡ bóng) vào khi đánh.


Cho thêm bột kem tartar để có món kem tươi từ lòng trắng trứng ngon nhất. Ảnh: Internet

Bước 6: Khi đánh đến khi lòng trắng trứng đã tăng 4 lần thể tích so với ban đầu thêm đường vào, cho từ từ và chậm rãi, đưa từ rìa bát vào trong, không nên đổ tất vào phần trung tâm sẽ khiến mất độ xốp của kem trứng lúc này.


Tiếp theo là thêm đường khi đánh kem tươi từ lòng trắng trứng. Ảnh: Internet

Bước 7: Tiếp tục đánh trứng đến khi bọt trứng chuyển màu trắng sáng nhất. Quan sát xem nếu giơ lên phần kem trứng lúc này giữ nhẹ trên thanh đánh trứng và giữ bông xốp phía trên đã gần đạt được rồi, lúc này phần kem tươi trứng vẫn còn khá mềm và lỏng.


Sau khi thêm đường, vừa đánh vừa quan sát cẩn thận sự biến đổi của kem tươi lúc này. Ảnh: Internet

Bước 8: Tiếp tục đánh trứng đến khi bọt trắng trứng mềm, mịn nhưng không quá dẻo rớt mà vẫn có kết cấu chặt. Có thể thêm vani ở đoạn này nếu chị em muốn.


Đánh trứng tiếp ở tốc độ cao, vừa đánh vừa quan sát tình hình. Ảnh: Internet

Lúc này, có thể nghỉ tắt máy đánh khoảng 30s một lần để thử, nếu lúc giơ lên mà trứng không rơi xuống thì lúc ấy mới đạt yêu cầu, vẫn rơi thì tiếp tục đánh tiếp.


Đánh khi thấy màu trắng, đặc, không còn bọt khí nữa, mềm nhưng không nhão, rời lỏng thì mới đạt. Ảnh: Internet

Bước 9: Để thành phẩm vào hộp hoặc đồ cất giữ từ trước, có thể dùng luôn hoặc cất vào trong tủ lạnh ở ngăn mát để dùng được thơm ngon hơn.


Thành phẩm là món kem trứng tươi ngon từ trứng gà hấp dẫn. Ảnh: Internet

Lưu ý với cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng:

  • Đừng quên việc cho đường vào khi đánh kem tươi từ lòng trắng trứng. Đường sẽ giúp kem có độ cứng và xốp tốt nhất.
  • Không nên đánh trứng quá tay, nó sẽ bị vón cục, sau bị cứng và khô.
  • Ngoài bơ và mật ong, nếu muốn làm kem tươi từ trứng gà và sữa thì các bạn cũng cho thêm chúng ở bước 5 nhé, cũng cho từ từ chứ không đổ tất vào 1 lần.
  • Nếu không có máy đánh trứng thì các bạn có thể dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc đánh bằng đũa, tuy nhiên, đánh bằng đũa thì sẽ không tốt được như so với máy đánh trứng, nhưng vẫn có thể dùng để ăn hoặc uống, trang trí tạm cũng được.

Trên đây là những hướng dẫn tỉ mỉ cách làm kem tươi từ trứng gà, chúc các chị em làm thành công và có món kem tươi ngon miệng nhất cho bản thân cũng như cả gia đình thưởng thức nhé.