Cách làm kim chi để lâu

Bạn đang tìm kiếm cách làm kim chi để lâu khi không sử dụng tủ lạnh bảo quản? Vậy thì bài viết này dành cho bạn. Hãy đọc bài viết sau và tìm cho mình câu trả lời nhé!

Kim chi thể bảo quản tối đa trong bao lâu?

Tùy theo nhiệt độ thì quá trình kim chi chua sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm, bởi nó là món ăn được làm theo phương pháp lên men.

Muối kim chi từ 2  3 ngày thì sẽ ăn được. Nhưng tầm 4  5 ngày sau muối thì kim chi mới thực sự chín đều, có vị giòn giòn của cải thảo quyện cùng vị cay nồng của ớt bột Hàn Quốc.

cach-lam-kim-chi-de-lau-img1

Thường thì kim chi sử dụng tốt nhất trong 20 ngày và tối đa là 1 tháng nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh. Vậy đối với những gia đình không có hay diện tích tủ lạnh không đủ để thì làm sao giữ kim chi được lâu?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm kim chi để lâu không cần sử dụng tủ lạnh bảo quản sau đây.

Nguyên liệu để làm kim chi

Nguyên liệu để làm kim chi cải thảo để lâu bao gồm:

cach-lam-kim-chi-de-lau-img2

Cách làm kim chi để lâu không cần sử dụng tủ lạnh bảo quản

Bước 1: Ướp muối cải thảo

Cải thảo mua về rửa sạch, để ráo sau đó chia dọc làm 2  4 phần, đặt vào chậu. Lưu ý, chỉ nên chia cải thảo ra làm 2 hoặc 4 phần để khi hoàn thành bỏ kim chi vào hộp sẽ giảm diện tích tiếp xúc với không khí do đó kim chi sẽ để được lâu hơn.

cach-lam-kim-chi-de-lau-img3

Tiếp theo bạn tiến hành rắc muối vào các bẹ của cải thảo (chú ý rắc nhiều vào phần cuống cứng màu trắng), rồi để vậy trong vòng 2  3 tiếng, tầm 30 phút lật đi lật lại để đảm bảo muối được ngấm đều vào cải thảo.

Sau thời gian ướp muối, rửa sạch lại cải thảo với nước nhiều lần để đi hết phần muối bám vào, rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong lúc chờ ướp muối cải thảo, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại theo hướng dẫn sau:

  • Hành, hẹ cắt rễ, rửa sạch, để ráo rồi thái thành các miếng tầm 3  4 cm.
  • Củ cải, cà rốt, hành tây, lê gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
  • Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
cach-lam-kim-chi-de-lau-img4

Bước 3: Pha sốt muối kim chi cải thảo

Cho khoảng 500ml nước vào nồi nhỏ, sau đó cho bột gạo nếp vào quấy đều đến khi hòa tan, sau đó bật bếp lên đun với lửa vừa. Đến khi sôi bạn cho thêm đường vào, đến khi đường tan hết và hỗn hợp sánh mịn thì bạn tắt bếp, để nguội.

cach-lam-kim-chi-de-lau-img5

Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên cùng 3 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột vào trộn cùng với hỗn hợp vừa đun, quấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại với nhau.

Bước 4: Tiến hành muối kim chi

Đeo gang tay, bôi hỗn hợp sốt vào từng lớp của cải thảo đã chế biến ở trên, lưu ý bôi thật đều ở 2 mặt. Sau đó cuộn tròn kim chi lại rồi bỏ vào các hộp thủy tinh, đậy kín, bởi so với việc đặt kim chi trong túi ni lông hoặc hộp nhựa, kim chi đặt trong hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn nhiều khi ăn.

cach-lam-kim-chi-de-lau-img6

Vậy mẹo để kim chi được lâu mà chúng ta rút ra ở sau cách làm này là gì?

  • Không cắt nhỏ cải thảo mà nên chia dọc chúng theo 2  4 phần.
  • Sau khi phết xong sốt thì cuộn tròn lại kim chi, cho vào trong các hộp thủy tinh nhỏ và đậy kín lại.
  • Ngoài ra, bạn cần hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm chua khi thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí.
cach-lam-kim-chi-de-lau-img7

Với cách làm kim chi để lâu này thì khi không sử dụng tủ lạnh bảo quản bạn sẽ vẫn giữ được độ ngon của kim chi trong vòng từ 20 ngày  1 tháng.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.