Cách làm mắm cá đồng

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì hoàn toàn có thể tự làm nó, sau đây chúng tôi xin bật mí cách làm mắm cá rô theo đúng vị miền Nam.

Hướng dẫn cách làm mắm cá rô đồng

Nếu bạn chưa được thưởng thức món ăn này hay không biết cách làm mắm cá rô như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức làm nó nhé. Món ăn này rất hợp để dùng trong các bữa cơm gia đình.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Có thể bạn sẽ thíchChưa có tin tức nào

Để có món cá rô đồng thơm ngon và đậm đà thì không thể thiếu các thứ sau đây:

+ Đầu tiên là phải chọn cá rô sao cho không được quá to. Vì cá to thì đã lớn và xương phát triển cứng, khó tiêu khi ủ men.

+ Muối hạt, thính, đường, bột ngọt,

+ Tỏi: 2 lạng, ớt: 1 lạng, củ riềng: 0,5 kí, thơm: 1 quả (người miền Nam gọi là khóm). Những nguyên liệu này dùng cho 1 kí cá rô.

+ 1 hũ sành có kích cỡ vừa.

+ Gạo: 4 lạng. Rang vàng và nghiền thành bột để làm thính muối cá.

Các bước làm mắm cá rô đồng

Bước đầu tiên là bạn phải làm sạch cá, lấy toàn bộ ruột cá ra ngoài. Đầu cá có thể giữ lại hoặc không tùy theo sở thích của mỗi người. Những người thích ăn đầu cá thì thấy vị của nó thơm, béo và rất ngon.

cach-lam-mam-ca-dong-img1

Sau khi lấy toàn bộ ruột cá ra thì bạn rửa cá bằng nước muối pha loãng. Sau đó, bạn ngâm cá trong nước muối khoảng 1 giờ.

Xếp 1 lớp cá vào hũ sành rồi bạn rắc 1 lớp muối và 1 lớp thơm đã cắt mỏng lên trên. Bạn lặp lại các bước xếp cá và cho gia vị vào đến khi hết cá. Nếu miệng hũ sành còn dư thì bạn dùng 1 bì đựng nước cột chặt miệng bì và để lên trên, ngăng không cho không khí tiếp xúc nhiều với cá rồi đậy nắp lại thật kín.

cach-lam-mam-ca-dong-img2

Bạn nên bảo quản hũ sành trong chỗ mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng. Sau đó khoảng 40  45 ngày thì bạn mở nắp ra. Nếu bạn thấy có giòi trắng nổi lên trên thì món cá đã gần như thành công.

Sau đó, bạn lấy cá ra 1 cái rổ rồi để cho ráo nước. Bạn đổ nước trong hũ sành và rửa sạch.

Khi cá đã khô thì bạn xếp cá lại vào cái sành, một lớp cá là 1 lớp thính.

Sau đó 30 ngày, bạn dùng 1 quả thơm đập dập rồi chắt lấy nước để chao mắm rồi cho tiếp vào hũ. Lưu ý: đổ nước khóm phải đầy trên bề mặt cá.

Bạn hãy chịu khó đợi thêm khoảng 30 ngày nữa thì mắm cá có mùi thơm, thịt cá mềm, dai và xương cá tan nên ăn không cần bỏ xương.

cach-lam-mam-ca-dong-img3

Đặc điểm để nhận biết cá đã chín đến độ là màu cá nâu đỏ, thịt dai, ngọt. Khi mở nắp ra sẽ ngửi thấy mùi mắm thơm nức. Bạn có thể dùng cá ăn với cơm, rau thơm, chuối chát, khế chua.

Cách làm mắm cá rô khá công phu và phải có sự kiên trì chờ đợi. Tuy nhiên, hương vị hấp dẫn mà nó mang lại rất xứng đáng với công sức của bạn bỏ ra để thực hiện.

Tags: cách làm mắm cá rô đồng