Cách làm mắm cá linh chưng hột vịt

Mắm cá mặn mòi là đặc sản miền tây sông nước, chưng thịt hay mắm chưng hột zịt, ăn mùa nào cũng thấy ngon... Có tô mắm thôi đảm bảo nhà bạn sẽ thơm nức nở, bới chén cơm nào chén nấy sạch bách. Mắm chưng ăn kèm dưa leo rau sống và cơm, ngon nhức nách.

Nguyên Liệu          5 phần ăn

  1. 100 gr Mắm cá linh
  2. 200 gr Thịt heo bằm
  3. 4 quả Trứng vịt
  4. 20 gr Hành tím
  5. 2 cọng Hành lá
  6. 1 trái Ớt hiểm
  7. 1/2 trái ớt sừng
  8. 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  9. 3 muỗng cà phê Đường trắng

Các bước                30 phút

Thịt bằm có xíu mỡ mới ngon. Nêm thịt với xíu đường và hành tím băm hoặc hành lá trước để thấm. Mắm có 2 cách. 1 là cho 1 muỗng cf nước lọc vào nấu cho tan con mắm, đoạn lược lại bỏ xương lấy nước cho vào thịt xay. 2 là xay nhuyễn thật nhuyễn cả con mắm, xong cho thịt và trứng vào trộn đều. Tùy ý thích của bạn nhé.

Trứng tách lòng đỏ và lòng trắng riêng. Phần lòng trắng đánh chung với thịt mắm. Nhiều người thêm lòng đỏ trứng vịt muối cắt nhỏ trộn vào hấp chung ăn cũng ngon lắm ạ. Lòng đỏ thêm xíu nước mắm đánh tan.

Thoa dầu vào khuôn. Múc hỗn hợp lòng trắng trứng, mắm và thịt vào (4/5 độ cao khuôn) hấp 10ph. Lâu lâu hé nắp xả nước do hơi đọng. Đặt lên mỗi khuôn 1 miếng ớt sừng, múc ít lòng đỏ đánh tan lên mặt, hấp thêm 5ph nữa cho chín. Thời gian hấp tùy thuộc vào khuôn của bạn lớn hay nhỏ.

Để nguội hẳn mắm sẽ xẹp xuống và róc khỏi khuôn.

Dùng dao róc thành khuôn, dùng muỗng nhỏ lấy mắm ra. Dùng kèm cơm trắng, rau sống, dưa leo,... Ngon nhức nách luôn.