Cách làm mochi sắn dẻo

Chè sắn là món ăn chơi rất được lòng người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, thanh ngọt rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mùa đông lạnh giá. Mới đây, chị Hưng Giang (Hà Nội) đã gợi ý cách nấu chè sẵn kiểu mới, không những ngon lại còn rất dẻo, đẹp mắt chắc chắn ai cũng thích.

Sự biến tấu trong món chè sẵn của chị Hưng Giang chính là biến sắn thành các viên bánh mochi tròn xinh. Khi nấu lên, các viên rất thơm và mềm dẻo, đặc biệt ngấm đường thốt nốt sẽ có vị ngọt thanh.

cach-lam-mochi-san-deo-img1

window.addEventListener("load",function() {banner_tostring(ADS_165_15s, "ADS_165_15s");})

function in_image_close(){ if(document.getElementById("24h-banner-in-image")){ document.getElementById("24h-banner-in-image").innerHTML    = ""; } if(document.getElementById("24h-banner-in-image-close")){ document.getElementById("24h-banner-in-image-close").innerHTML    = ""; } } window.addEventListener("load",function(){ document.getElementById("in-image-close").setAttribute("onclick", "in_image_close();"); v_counter_interval  = 0; var interval_in_image = setInterval(function() { if(document.getElementById("24h-banner-in-image")){ var v_element_in_image  = document.getElementById("24h-banner-in-image"); if(v_element_in_image.childNodes[1] && v_element_in_image.childNodes[1].id){ // setup căn phải if(document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].id)){ document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].id).style.textAlign = "right"; } if(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3]){ if(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1]){ if(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].childNodes[0].id || (isIE() && v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].id)){ if(document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].childNodes[0].id) || (isIE() && document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].id))){ if(isIE()){ if(document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].id).style.display !== "none" && document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].id).getAttribute("data-google-query-id") !== null){ if(document.getElementById("24h-banner-in-image-close")){ document.getElementById("24h-banner-in-image-close").style.display = "inline-block"; } } else { if(document.getElementById("24h-banner-in-image-close")){ document.getElementById("24h-banner-in-image-close").style.display = "none"; } } } else { if(document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].childNodes[0].id).style.display !== "none" && document.getElementById(v_element_in_image.childNodes[1].childNodes[3].childNodes[1].childNodes[0].id).getAttribute("data-google-query-id") !== null){ if(document.getElementById("24h-banner-in-image-close")){ document.getElementById("24h-banner-in-image-close").style.display = "inline-block"; } } else { if(document.getElementById("24h-banner-in-image-close")){ document.getElementById("24h-banner-in-image-close").style.display = "none"; } } } } } } } } } v_counter_interval++; if(v_counter_interval === 15){ clearInterval(interval_in_image); } }, 1000); })

Nếu thích bạn có thể tham khảo cách nấu chè sắn dẻo của chị Hưng Giang dưới đây nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần chè sắn

- 300gr sắn

- Đường thốt nốt: 250gr, nhạt ngọt tuỳ mọi người điều chỉnh nhưng nên ăn ngọt một chút sẽ ngon hơn. (Không có đường thốt nốt thì thay bằng đường nâu, vàng, đường mật mía, đường trắng...)

- Nước trắng: 1 lít

- Bột năng: 3 thìa canh ăn phở (độ đặc loãng tuỳ theo sở thích mỗi người)

- Lá dứa (lá nếp): 2-3 lá

- Gừng củ: 1 nhánh nhỏ

- Dừa nạo, vừng rang...

Phần viên mochi sắn dẻo:

- Sắn: 200gr

- Ai thích ăn dẻo không thì chỉ cần cho bột nếp: 60-80gr, cái này áng chừng thôi nhé vì quá trình làm còn thêm bớt bột.

- Thích ăn dẻo và hơi dai dai chút gần như viên chân trâu thì thêm bột năng: 60gr bột năng + 20gr bột nếp.

- Bột béo: 20gr nếu có (không thì thay bằng nước cốt dừa giúp viên mochi thơm ngon hơn, không có cả hai có thể bỏ qua bước này)

- Nước sôi già để nhồi bột đối với phần bột có thêm bột năng: 100 độ, còn nếu chỉ dùng bột nếp thì nước hơi âm ấm là được.

window.addEventListener("load",function() {banner_tostring(ADS_159_15s, "ADS_159_15s");})

Phần nước cốt dừa:

- 100ml nước cốt dừa (có thể mua sẵn lon đóng hộp hoặc tự làm)

- Muối: 1/2 thìa dùng để ăn sữa chua

- Lá dứa: 2 lá

- 5gr bột năng hoà với nước lọc

- Sữa đặc: 30gr

Cách nấu chè sắn dẻo:

- Sắn mua về lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua đêm để sắn ra hết nhựa độc.

Bước 1: Cách làm phần mochi sắn dẻo:

- Luộc 200gr sắn cho chín bở, nên luộc qua một nước sau đó đổ phần nước đó đi, rửa lại rồi mới thêm nước mới luộc chín sắn.

- Bỏ gân ở giữa, tán thật nhuyễn hoặc cho vào cối giã thật nhuyễn, trộn với bột, có hai cách trộn bột theo 2 cách trên phần nguyên liệu, nếu trộn với bột năng bắt buộc có nước sôi già, quá trình trộn gần như làm viên trân châu,.

- Trộn bột đến khi thành khối dẻo mịn không dính tay thì đem vo viên theo ý thích. Vo xong trộn với ít bột khô để các viên mochi không dính vào nhau. Rồi để riêng.

cach-lam-mochi-san-deo-img2

Bước 2: Cách làm phần chè sắn:

- 300gr sắn sống chưa luộc đem cắt miếng nhỏ vừa ăn, bỏ gân, đem luộc qua một nước, rửa sạch lại để loại bỏ chất nhựa độc.

- Cho 1 lít nước vào nồi: đổ sắn, vào ninh, sắn gần mềm thì cho gừng thái sợi hoặc đập dập, đường thốt nốt vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.

cach-lam-mochi-san-deo-img3

- Đun thêm vài phút cho sắn mềm hẳn thì thả các viên mochi sắn vào. Đợi các viên mochi nổi lên trên là chín. Lưu ý, hớt bọt thường xuyên cho nồi chè được ngon.

- Đun thêm 5 phút thì hoà bột năng theo tỉ lệ trên phần nguyên liệu. Một tay đổ bột năng, một tay khuấy theo chiều kim đồng hồ, đến khi đặc sánh theo ý muốn có thể dừng lại mà không cần cho hết. Độ đặc loãng của chè theo sở thích là ở phần này có thể tự điều chỉnh.

- Đun thêm 2 phút tắt bếp đậy vung để nồi chè sắn luôn được ấm nóng.

cach-lam-mochi-san-deo-img4

Bước 3: Cách làm phần cốt dừa:

- Cho nước cốt dừa và lá dứa vào đun sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút, vớt lá dứa ra, cho sữa đặc và muối vào, quậy đều đun lăn tăn và khuấy đều, sau đó đổ bột năng hoà với chút nước vào, đun thêm khoảng 2 phút là xong.

Khi ăn, múc chè ra bát, rưới cốt dừa, rắc thêm vừng rang cùng dừa nạo lên rồi thưởng thức!

cach-lam-mochi-san-deo-img5
cach-lam-mochi-san-deo-img6

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hoc-me-dam-nau-che-san-deo-ngot-thom-nong-hoi-vua-thoi-vua-an-c...Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hoc-me-dam-nau-che-san-deo-ngot-thom-nong-hoi-vua-thoi-vua-an-cho-ngay-lanh-512020812161837312.htm

window.addEventListener("load",function() { if (typeof(ADS_161_15s.aNodes) != "undefined" && ADS_161_15s.aNodes.length > 0) { banner_tostring(ADS_161_15s,"ADS_161_15s"); } else { document.getElementById("ADS_161_15s_container").style.display = "none"; } })

5 món chè nóng hổi vừa ngon lại dễ nấu cho mùa đông, cả nhà ai cũng thích Những ngày se se lạnh như thế này được thưởng thức những món chè nóng hổi, ngọt ngào, thơm nức mũi thì còn gì bằng. Bấm xem >>Minh Ngọc (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)