Cách làm mứt siro

Món nước thanh thanh mát mát với màu sắc đầy quyến rũ ^^

Nguyên Liệu

  1. 2 kg hoa atiso đỏ (hoa bụp giấm)
  2. 1.5 kg đường cát
  3. Ít muối
  4. Lọ thủy tinh

Các bước

Hoa mua về rửa sạch nhẹ nhàng qua 5 lần! Sau đó dùng dao cắt sát o dưới, rồi lấy chiếc đũa chọn vào phần hột, sao cho hột rớt ra mà hoa không bị dập, vì bản chất hoa rất mong manh nên cần nhẹ nhàng làm công đoạn này! Tách tới đâu thì ngâm nước muỗi loãng tới đó!

Thành phẩm sau 1 tiếng hì hục! Lưu ý khi tách hột xong nếu cánh hoa nào bị dập thì cắt bỏ lun đoạn bị dập hư, nếu không khi ngâm sẽ không ngon!

Sau khi tách xong, lại xả qua nước 5 lần, cho trôi hết bụi bẩn, sau đó để ráo hết nước! Xếp từng lớp hoa vào bình đổ đường cho thật đều! Quy cách là cứ 1 kg hoa x 800 gr đường! Do em bị hư ít nên trừ hao lại còn 1.5kg đường!

Để hoa chỗ thoáng mát, sau 4-5 ngày đường tan hết, đổ qua rây, lọc lấy xác hoa và nước để riêng!

Đun sôi nước với lửa nhỏ trong 10', thấy hỗn hợp tan đường, tắt bếp, ta có được siro hoa atiso thơm ngon!

Cho xác hoa lên chảo, mở lửa nhỏ, đảo nhẹ nhàng tới khi hỗn hợp ra nước, sôi nhẹ 5' tắt bếp! (em thích ăn hơi mềm mọng nước, nếu đảo lâu mứt sẽ khô, ăn hơi cứng), Khi đảo tránh mạnh tay, hoặc đảo liên tục vì sẽ làm mứt bị nát không còn ngon nữa! Mứt làm xong, để nguội, cho vào hộp thủy tinh, cho vào tủ lạnh, dùng dần!

Nước hoa atiso thêm ít đá, uống ngon hơn bất cứ loại siro nào, màu lại đẹp mê ly, có thể múc ít mứt hoa để lên trên khi ăn cung vui miệng! Hoặc ăn, uống riêng từng loại! Làm thì cực nhưng ăn lại ngon, đó là lý do em siêng vào bếp!