Kết Cấu Sàn Đúc Giả

1. Kết cấu sàn đúc giả

 Cần phân biệt 2 dạng kết cấu đúc sàn giả:

1.1 Kết cấu sàn đúc giả dạng 1

Đầu tiên, Một hệ khung sắt được thiết kế, bố trí bao gồm: dầm, thép hộp gác trực tiếp lên tường nhà. Thứ 2, trải 1 lớp tôn lên hệ khung sắt đó và đan sắt phi 6. Một cách khác, dùng lưới thép liên kết lại sau đó láng 1 lớp hồ, bê tông đá với độ dày 5cm lên trê lớp tôn. Bước cuối cùng là lót một lớp gạch lên trên giống sàn đúc thật.

ket-cau-san-duc-gia-img1
Hình ảnh công nhân Minh Bảo đang thực hiệnđúc sàn giả theo kết cấu 1

1.2 Kết cấu sàn đúc giả dạng 2

Sử dụng tấm Cemboard, Smart board thay thế cho lớp tôn, tiếp đó trải lưới thép và lót lớp hồ mỏng, sau cùng là lát gạch trực tiếp mà không cần đổ bê tông.

ket-cau-san-duc-gia-img2
Hình ảnh Minh Bảo thực hiện đúc sàn giả bằng tấm Cemboard

2. Nguyên tắc thi công cho công trình sàn đúc giả

– Với khẩu độ từ 4mm trở lại( theo bề ngang nhà) nên sử dụng đà sắt hộp 5x10cm, độ dày 1,8mm. Thả ngang nhà với khoảng cách hệ khung chính nhịp cách nhau 407cm, nhịp phụ cách nhau 1220mm. Bên cạnh đó có thể kết hợp sắt I 100 và sắt hộp 4x8cm được chia theo hệ khung 600cm x 600cm( tùy mỗi công trình). Cuối cùng đặt tấm Cemboard lên trên rồi cố định khung sườn bằng vít khoan đầu chim. Bên trên có thể lát thêm gạch, gỗ hoặc gạch giả gỗ,… tùy vào yêu cầu của gia chủ.

– Trường hợp thứ 2, nếu công trình nào có khẩu độ nhịp lớn hơn thì cần tính toán gia cố dầm thép bằng sắt I hoặc C bố trí chay dọc theo kết cấu tòa nhà. Tùy kết cấu cũng như công năng của mỗi công trình có thể tính toán để phân bổ hệ sắt cho phù hợp. Ví dụ như công trình có khẩu độ lớn hơn 5 thì nên sử sụng sắt I 120 hoặc sắt I 1200 đặt ngang nhà, khoảng cách là 2m đến 3m, tiếp đó sử dụng hệ sắt hộp đặt lên trên, khoảng cách là 40cm đến 48cm bằng phương pháp ngược lại. Sau đó hàn liên kết hệ khung để đảm bảo tính chịu lực và tải trọng tốt.

ket-cau-san-duc-gia-img3
Hình ảnh công nhân Minh Bảo thi công đúc sàn giả

Cùng với hiệu quả sử dụng cao thì tấm Cemboard có tuổi thọ khi sử dụng cũng lên đến 30 năm và có khả năng chịu lực tốt. Tuổi thọ của sàn đúc giả dạng này cũng gần bằng sàn đúc truyền thống bởi đã được xử lý chống mối mọt, chịu nhiệt, chống thấm và chịu lực khá tốt. Đây là công nghệ được nhiều nước trên thế giới áp dụng và gần đây việt Nam đã sử dụng rất phổ biến bởi hiệu quả của nó đem lại.