Một mã lực cơ giá trị bằng bao nhiêu W

Một trong những đại lượng đặc trưng nhất mà chúng ta thường thấy khi tìm hiểu về thông số kỹ thuật của các loại máy móc, thiết bị là mã lực. Vậy mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu kW? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung dưới đây.

Mã lực là gì?

Mã lực thường được sử dụng để đo công suất của các loại máy móc, thiết bị, chẳng hạn như moto, xe máy, điều hòa, máy lạnh Theo định nghĩa, mã lực là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây (1 mã lực = 75kgm/s). Mã lực còn được gọi là ngựa, tên trong tiếng Anh là Horsepower, viết tắt là HP.

mot-ma-luc-co-gia-tri-bang-bao-nhieu-w-img1

Mã lực - đơn vị đo công suất của các loại máy móc, thiết bị

Khái niệm mã lực trên được James Watt đưa ra lần đầu tiên vào năm 1782. Sau đó, người ta đã đưa ra nhiều loại mã lực khác nhau để phù hợp với điều kiện từng ngành. Tính đến nay, có khoảng 4 loại mã lực thường được sử dụng, bao gồm: Mã lực cơ học (chính là khái niệm mà James Watt đưa ra), mã lực hệ mét (Metric Horsepower), mã lực điện (Electrical Horsepower, được dùng trong ngành điện) và mã lực nồi hơi (Boiler Horsepower). Trong ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học và mã lực hệ mét được sử dụng phổ biến nhất.

mot-ma-luc-co-gia-tri-bang-bao-nhieu-w-img2

James Watt - người đầu tiên đưa ra khái niệm về mã lực

1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW?

Ngày nay, mã lực không còn được dùng phổ biến trong việc đo đạc, tính toán công suất của máy móc, thiết bị như trước nữa, thay vào đó, những đơn vị như BTU, W, kW được ưa chuộng hơn. Vậy 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW?

Trên thực tế, ở mỗi quốc gia, người ta lại có quy ước quy đổi mã lực khác nhau. Chẳng hạn, ở Anh, 1 mã lực = 0,746kW = 746W, trong khi đó ở Pháp, 1 mã lực = 0,736kW = 736W. Chính vì vậy, 1 mã lực khi quy đổi sang kW sẽ có giá trị nằm trong khoảng từ 0,735kW đến 0,746kW.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi mã lực là gì và 1 mã lực bằng bao nhiêu kW. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • 1 ngựa bằng bao nhiêu W, kW? Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa
  • Giá máy lạnh 1 ngựa bao nhiêu? Loại nào tốt, tiết kiệm điện?
  • BTU điều hòa là gì? Cách tính BTU khi lắp điều hòa cho phòng
  • Độ F, độ C là gì? 1 độ C bằng bao nhiêu độ F?Xem thêm: mã lực là gì, mã lực, 1 mã lực bằng bao nhiêu kw, một mã lực bằng bao nhiêu kw, công suất mã lực là gì