Sprint trong đua xe đạp là gì

Đài truyền hình Eurosport, hôm qua 12/7, công bố đoạn video giải thích cách để giành chiến thắng tại một điểm sprint - điểm số giúp các tay đua giành lợi thế trong cuộc đua Áo xanh (tay đua có số điểm rút cao nhất).

Đoạn video được làm kỹ xảo đồ họa chi tiết, mô tả lại cách tay rút (sprinter) Marcel Kittel và các thành viên đội Etixx Quick Step chiến thắng ở chặng bốn Tour de France 2016 từ Saumur đi Limoges dài 237,5km.

sprint-trong-dua-xe-dap-la-gi-img1

Màn nước rút ngoạn mục của Marcel Kittel được Eurosport lấy làm ví dụ như một trường hợp kinh điển của nội dung này.

Bốn yếu tố được Eurosport đề cập để giúp một tay đua thắng điểm sprint là tốc độ, vị trí, sự bứt phá và sự hỗ trợ của các đồng đội trong 1km cuối cùng. Trong số này, yếu tố đồng đội là quan trọng hơn cả.

Các vị trí trong đội hình được phân chia rõ ràng. Hai người đi đầu phải là những tay đua kinh nghiệm và có sức bền tốt, bởi đây là vị trí chịu nhiều nhất lực cản của gió. Tiếp đó là một hoặc hai tay đua làm "chim mồi", vừa giúp tay rút chủ lực chịu lực gió thấp hơn, vừa bảo vệ tay rút khỏi sự tấn công của các đối thủ.

Khi vào 1km cuối cùng, vị trí số một có thể mất sức và mất ưu thế vào tay các đội khác. Nhưng đó cũng là lúc đội tấn công chịu rủi ro vì họ phải chịu lực cản của gió lớn nhất. Lúc này, vị trí số hai sẽ tận dụng thời cơ khi còn 500m sẽ kéo tay rút chủ lực lên tham gia vào tốp đầu, đồng thời chiếm lại vị trí ưu thế của bản thân.

Ở 300m cuối, vị trí số hai cũng sẽ rớt lại, sau khi đã bung sức. Nhưng đây là thời điểm mà tay rút chủ lực bứt tốc về đích. Việc được cản gió trước đó trong suốt 1km cuối giúp tay rút này bảo toàn được năng lượng cần thiết cho cú bứt phá ở 300m cuối.

sprint-trong-dua-xe-dap-la-gi-img2

Tay rút (sprinter) được các đồng đội che chắn tốt để tiết kiệm sức và chỉ bứt tốc khi vào 300 mét cuối. 

Nước rút là chiến thuật đặc trưng trong môn đua xe đạp đường trường, đòi hỏi ê-kíp thực hiện phải có được sự đồng đều trong đội hình và một tay rút xuất sắc. Ở Việt Nam, ê -kíp VUS TP HCM được đánh giá cao nhất với chiến thuật này.

Đội đua nhà nghề đến từ TP HCM sở hữu Mai Nguyễn Hưng và Nguyễn Trường Tài, những tay đua có thể cáng đáng hai vị trí đầu, bên cạnh anh em Lê Văn Duẩn - Lê Nguyệt Minh, những tay đua có nước rút rất tốt.

Đoạn video của Eurosport, với kỹ xảo đồ họa chi tiết, cho người xem thấy được tầm quan trọng của tính đồng đội trong một nội dung thi đấu vốn vẫn được xem là cuộc chơi của những cá nhân.

Thái Ân

Nghĩa Của Từ
Xem thêm